Blog - ง่วงบ่อย สัญญาณบอกโรค

     ทำไมเราต้องง่วงด้วย...

ความง่วงเกิดจากคุณภาพในการนอนไม่ดี (poor quality) หรือ ได้รับการนอนไม่เพียงพอ (inadequate) คนเราจะอยู่ในสองสภาวะเท่านั้นครับ คือ ตื่นและหลับ ระหว่างตื่นเราจะสะสมความเหนื่อยล้าไว้ในตอนกลางวัน เพื่อที่จะหลับได้ในตอนกลางคืน พูดไปก็เหมือนกับกำปั้นทุบดินเราง่วงก็เพื่อที่จะหลับให้ได้ดี และเราหลับก็เพื่อที่จะตื่นให้ได้สดชื่นในตอนเช้าแล้วเราก็ง่วงใหม่เป็นวัฏจักรวนเวียนไปมาทุกๆเช้า เราควรจะตื่นมาด้วยความสดชื่นค่ะ (fresh) การนอนที่ดีจะทำให้เรารู้สึกว่าเราได้พักผ่อน หรือ restorative sleep

ทราบหรือไม่ว่าอาการง่วงนอนบ่อยๆ นั้นเป็นหนึ่งในอาการของโรคร้ายนานาชนิด ดังต่อไปนี้

     1. โรคโลหิตจาง
อาการง่วงนอนในคนเป็น โรคโลหิตจาง
นี้เป็นอาการทางสมอง โดยผู้ป่วยจะมีอาการง่วงนอนบ่อย เฉื่อยชาความคิดความอ่านด้อยลง เนื่องจากร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จะนำออกซิเจนจากปอดมาเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย คุณผู้หญิงที่ง่วงเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ประจำเดือนมามาผิดปกติ ควรไปตรวจหาโรคนี้เสียหน่อย เพราะโรคนี้จะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

     2. เบาหวาน คนที่เป็นเบาหวานมักจะง่วงนอนบ่อยๆ
เพราะระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ เพื่อให้แน่ใจว่าป่วยเป็น โรคเบาเหวา
หรือไม่ ควรสังเกตตัวเองด้วยว่า นอกจากง่วงบ่อยแล้ว ยังมีอาการอ่อนเพลียง่าย กระหายน้ำ หิวจัด น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย ตกขาว และ สายตาพร่ามัวร่วมด้วย หรือไม่

     3. โรคซึมเศร้า 
โรคซึมเศร้า ทำให้พลังงานในร่างกายลดลงการนอนจึงเปลี่ยนไป บ้างก็นอนไม่หลับในตอนกลางคืน หรือหลับๆ ตื่นๆ ส่งผลให้ง่วงมากในตอนกลางวัน บ้างก็มีอาการนอนมากหรือนอนน้อยเกินไป

     4. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ 
คนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาการมักเริ่มด้วยการกรน แล้วตามมาด้วยอาการอ่อนเพลียและง่วงนอนในวันรุ่งขึ้น อาการจะเป็นเช่นนี้เกือบทุกวันหากง่วงนอนโดยหาสาเหตุไม่ได้แนะนำให้ไปพบแพทย์ ดังนั้นเราควรสังเกตตัวเองบ่อยๆ เป็นประจำเป็นทางหนึ่งที่ทำให้ช่วยป้องกันโรคได้ทันท่วงที

     ในคนที่ง่วงนอนมากผิดปกติ ต้องพบแพทย์แน่นอน ต้องหาสาเหตุการซักประวัติ การตรวจร่างกายตามปกติอาจไม่เพียงพอ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่คนที่มีอาการจะต้องนอนโรงพยาบาลค่ะ การรักษาจะเฉพาะเจาะจงในแต่ละโรคแตกต่างเกินไป เช่น ถ้าหยุดหายใจขณะหลับนอนกรน อาจต้องผ่าตัดหรือใช้อุปกรณ์เครื่องพ่นอากาศขณะนอนหลับ รายที่ไม่ทราบหรือพบสาเหตุอาจใช้ยากลุ่มเดียวกับยารักษาโรคสมาธิสั้นก็ได้ค่ะ ในคนที่ง่วงนอนมาก ไม่ใช่ความเกียจคร้าน แต่เป็นความผิดปกติค่ะ

Credit :  

Thaieditorial, Vencure


 

 

16 September 2014 By Tiffy Charcoal

FOLLOW US