Blog - Charcoal 9th Project

Stage one : The brief

 

 

 

“เราอยากให้ทุกคนได้รู้ว่า การสร้างแบรนด์ ไม่ใช่เพียงแค่การทำ Logo และทำ Packaging แต่มันต้องมาจาก Essence ตัวตนจริงของแบรนด์” 

 

 

เดือนมิถุนายนเราได้คิดแคมเปญขึ้นมาชื่อว่า Charcoal 9th Project ในโอกาสครบรอบ 9 ปี ของบริษัท ความถนัดของเราคือการทำการตลาด การสร้างแบรนด์ และงานดีไซน์ เราจึงมองหาอะไรที่ไม่ธรรมดามาเพื่อสร้างแบรนด์ ทำการตลาด และดีไซน์ให้แบบไม่คิดสตางค์ และแทนที่เราจะหาลูกค้าทั่วไปเหมือนที่เคยทำ ครั้งนี้เรามองหากลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ กลุ่มที่ไม่เคยมองการตลาด และการสร้างแบรนด์เป็นเรื่องสำคัญเลย คือใครบ้างที่เราสามารถเข้าไปช่วยเหลือและให้ความรู้ในการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์ ซึ่งเราก็พบว่า กลุ่มๆ นี้คือ กลุ่มสินค้า OTOP ที่เราคิดว่าเมื่อเราเข้าไปช่วยพัฒนาแบรนด์ การตลาด และงานดีไซน์แล้ว จะเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ท้าทายมากที่สุด


กลุ่มสินค้า OTOP คือใคร โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ในตำบลของตัวเอง ตามการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจของภาครัฐ ซึ่งความตั้งใจในการตั้งโจทย์ของเราก็คือ ทำอย่างไรที่จะปรับเปลี่ยนทัศนคติของเจ้าของ OTOP และธุรกิจ SMEs ของไทยที่ยังคงมองว่า การสร้างแบรนด์คือการทำ Logo และ Pagaging และการทำการตลาดนั้น คือ การลด, แลก, แจก, แถม แค่นั้นเอง และชาวบ้านก็ยังไม่มี Knowhow ในการธุรกิจหรือการทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองได้พัฒนาต่อยอดไปในด้านต่างๆ เท่าที่ควร 


เราจึงเริ่มด้วยการหาผลิตภัณฑ์ที่จะเอามาพัฒนาต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกนั้นเราเลือกจาก1.ผลิตภัณฑ์ที่ประสบปัญหาทางด้านการสร้างแบรนด์ และ 2. ผลิตภัณฑ์ที่สามารถพัฒนาเพิ่มมูลค่าด้วยการสร้างแบรนด์ เราจึงได้คัดเลือกมา 2 ผลิตภัณฑ์ คือ Golden Leaf by Sira ของคุณศิรา และ บานาน่า และคุณจินตนา โดยเมื่อเราคัดเลือกแบรนด์ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ออกมาแล้ว ขั้นแรกที่เราทำคือการเข้าไปสร้าง Know how

ในการทำการตลาด งานดีไซน์ และการสร้างแบรนด์ 

 

 

1.Golden Leaf by Sira คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านที่ทำขึ้นจากใบไม้มงคงสีทอง ทั้ง 3 สี (ทอง, เงิน, นาก)  ซึ่งมีความสวยงามของผลิตภัณฑ์ ประกอบการจัดวางในรูปแบบต่างๆ, การใส่ในกรอบรูป รวมถึงแหล่งกำเนิดที่เทือกเขาบูโด จังหวัดนราธิวาส เพียงแห่งเดียวในโลก  และด้านการทำ branding ที่ยังไม่เคยได้ถูกสร้างขึ้นมา ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Golden Leaf by Sira จะสร้างความท้าทายให้กับเราได้ดีเมื่อเราได้ทำงานนี้ขึ้นมาได้ดี


2. บานาน่า คือผลิตภัณฑ์ขนมทานเล่นที่แปรรูปขึ้นมาจากกล้วยน้ำว้า ที่สามารถพบได้มากในจังหวัดกาญจนบุรี โดยการรวมตัวของกลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบไปด้วย 9 รสชาติ (ปาปริก้า, พิซซ่า, บาร์บีคิว, สาหร่าย, ไก่, กุ้ง, ลาบ, มะเขือเทศ, ช็อคโกแลต) และ 3 ขนาด 

 22 กรัม ราคา 3 บาท (ย่ำเขี้ยว) , 40 กรัม 5 บาท, 85 กรัม ราคา 25 บาท) ด้วยการที่ได้จำหน่ายผ่าน Modern trade และ Convenience store ทั่วประเทศอย่าง BigC, Tesco Lotus, Food Land และ 7-11 กว่าเกือบ 10 ปี แต่ยังไม่ได้มีการพัฒนาด้านการทำ branding การทำการตลาด และการทำ design ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าเราสามารถประสบผลสำเร็จจากความท้าทายในการทำ Project นี้ได้อย่างดี

 

 

 

 

 

 

 

 

18 August 2014 By Game Charcoal

FOLLOW US